Cháo rau cải cúc tốt cho người viêm phế quản

( 05/12/2011 | 11:47 AM )


Mùa đông đang đến gần, khi thời tiết trở lạnh, người già và trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh viêm phế quản. Để điều trị, có thể dùng các món ăn bài thuốc…

Viêm phế quản là một bệnh lý của đường hô hấp, trong đó niêm mạc của phế quản trong phổi bị viêm. Khi niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ phồng và dày lên, làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, gây ra ho và có thể kèm theo đờm đặc.


Người già và trẻ em dễ mắc bệnh viêm phế quản khi trời lạnh
Bệnh diễn biến theo 2 dạng: cấp tính (thường kéo dài dưới 6 tuần) và mãn tính (tái phát thường xuyên trong vòng hơn 2 năm). Ngoài ra, ở những bệnh nhân bị hen phế quản (hen suyễn) thì niêm mạc phế quản cũng có thể bị viêm và gây nên tình trạng gọi là viêm phế quản dạng hen…
Viêm phế quản có thể điều trị bằng thuốc (tây y hoặc đông y), bên cạnh đó, dùng các món ăn bài thuốc vẫn là cách an toàn hơn.
Canh và cháo cải cúc không đơn thuần là một loại thực phẩm mà còn là một vị thuốc dân gian khi mùa đông giá rét tới.
Cải cúc (tần ô) không đơn thuần là một loại thực phẩm mà còn là một vị thuốc hữu dụng.

Cải cúc là một vị thuốc rất hữu dụng
Cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, rất giàu protein, các axit amin và các loại vitamin rất tốt cho phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ thể. Những người mắc bệnh viêm phế quản nhánh cấp tính nếu ăn cháo rau cải cúc sẽ rất có lợi.
Cách chế biến món cháo này cũng rất đơn giản. Để nấu cho một người ăn, bạn chỉ cần: rau cải cúc 200g, đường phèn 100g, gạo tẻ 100g. Sau đó, bạn rửa sạch rau cải cúc và thái nhỏ. vo sạch gạo cho vào nồi, đổ vào 1000g nước rồi đun cho tới khi nước sôi, cho rau cải cúc và đường phèn vào nấu thành cháo.

Cháo rau cải cúc tốt cho người viêm phế quản
Cháo rau cải cúc có tác dụng an tâm thần, hòa tì vị, tiêu đàm ẩm, lợi nhị tiện (đại, tiểu tiện)... Thích hợp cho người viêm phế quản nhánh cấp tính.
Chú ý: mỗi ngày bạn nên dùng một thang và chia mấy lần ăn. Không nên dùng cháo rau cải cúc cho người mắc bệnh tiêu chảy.


Trở về

Post Comment

Avatar
Name *
Email
Content *

Code:*

      refresh   

Comment