Cơm nhân ý dĩ thập cẩm

( 06/12/2011 | 04:34 PM )


Monanbaithuoc giới thiệu với các bạn một món ăn không những ngon mà cón có tác dụng trị chứng thở khò khè do viêm phế quản nhánh gây ra, đó là món cơm nhân ý dĩ thập cẩm.

Viêm phế quản là một bệnh thường gặp nhất vào những ngày trời trở lạnh, nhất là người già và trẻ em. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.
Bên cạnh việc trị bệnh bằng các loại thuốc Tây và Đông y thì việc chế biến các món ăn cho hợp với sức khỏe cũng là điều được rất nhiều người quan tâm.
Từ trước tới nay, các món ăn từ ngũ cốc không chỉ giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà còn có tác dụng điều dưỡng trị bệnh. Việc chế biến các món ăn này cũng không quá phức tạp mà nguyên liệu lại rất dễ kiếm. Monanbaithuoc giới thiệu với các bạn một món ăn không những ngon mà cón có tác dụng trị chứng thở khò khè do viêm phế quản nhánh gây ra, đó là món cơm nhân ý dĩ thập cẩm.
Ý dĩ tên khoa học là Coix lachrymal jobi L. Họ lúa (Poaceae). Nhân ý dĩ còn gọi là mễ nhân, dĩ nhân, dĩ mễ. Theo Đông y, nhân ý dĩ tính mát, vị ngọt, có công năng lợi thủy thấm thấp, kiện tì trừ tê mỏi. Là một loài tạp lương rất tốt, sau khi được nấu chín, hương vị của nó cũng giống như gạo tẻ và rất dễ tiêu hóa. Do đó, dùng nhân ý dĩ nấu cháo vừa có thể ăn đỡ đói, lại vừa có tác dụng tư bổ. Nhân ý dĩ là thực phẩm thanh bổ lợi thấp, thành phần dinh dưỡng phong phú, không những có thể kiện từ thấm thấp mà còn có thể chống mệt mỏi, do đó thường được dùng trong ăn uống trị liệu dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe.


Ý dĩ nhân thuộc họ Lúa, có lợi cho sức khỏe
Để làm món cơm nhân ý dĩ thập cẩm, cần những nguyên liệu sau: nhân ý dĩ, đậu cô ve, hạt sen (bỏ tim), nhân hồ đào, nhãn nhục, đại táo mỗi vị 25g, ô mai đường 10g, gạo nếp 200g, lượng vừa mỡ lợn chín, đường trắng.
Cách làm: lần lượt rửa sạch nhân ý dĩ, đậu cô ve và hạt sen, dùng nước nóng ngâm nở, vớt ra cho vào nồi nước nấu chín; rửa sạch đại táo,  ngâm nở; rang chín hạt hồ đáo; vo sạch gạo nếp cho vào nồi hấp chín. Lấy một cái tô to, xoa một lớp mỡ lợn bên trong tô, sau đó cho ô mai đường, nhãn nhục, đại táo, nhân hồ đào, hạt sen, đậu cô ve, nhân ý dĩ vào, sau cùng là cơm nếp chín. Đưa tất cả vào nồi hấp 20 phút, sau đó xới cơm ra đĩa to, dùng đường trắng cho nước sôi để nguội vào khuấy đặc, rưới lên cơm là được.

Các món ăn được chế biến từ ý dĩ vừa ngon lại vừa có tác dụng trị bệnh
Cơm nhân ý dĩ thập cẩm có tác dụng tư âm ích thận, lợi thủy thấm thấp. Thích hợp trị chứng thở khò khè do viêm phế quản.
Cơm nhân ý dĩ thập cẩm được dùng làm thức ăn chính trong bữa ăn.


Trở về

Post Comment

Avatar
Name *
Email
Content *

Code:*

      refresh   

Comment