Giải Cảm Đơn Giản với Cháo Kinh Giới

( 06/12/2011 | 03:30 PM )


Được trồng rất nhiều ở nước ta, Kinh giới vừa là rau gia vị vừa là cây thuốc quý có tác dụng chữa nhiều bệnh thông thường.

Kinh giới có thân vuông, mọc thẳng, cao khoảng 30 - 50 cm. Hoa nhỏ, màu tím nhạt, mọc thành bông ở đầu cành. Cây chứa tinh dầu có vị cay, đắng, mùi thơm dễ chịu.
Toàn bộ cây kinh giới đều có thể dùng để trị bệnh được, trừ rễ. Khi cây kinh giới bắt đầu nở hoa, nhổ cả cây, cắt bỏ rễ, đem phơi hoặc sấy khô để dùng lâu dài.
Với đặc tính ấm, vị cay, chứa 1% tinh dầu, trong đó có nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng chữa bệnh, mùi thơm dễ chịu. Theo Đông Y, kinh giới có tác dụng tiêu độc, cầm máu, trị cảm cúm, nhức đầu, phong thấp co cứng tay chân, giúp ra mồ hôi, lợi tiểu, chống say nắng (cảm thử), giải độc…


Rau kinh giới dùng cả hoa, lá, thân trừ rễ
 
Kinh giới còn là một loại rau phổ biến và không thể thiếu trong các món ăn như: bún ốc, bún riêu cua, bún chả, lòng heo… Và một tô cháo với rau kinh giới kết hợp cùng với một số loại rau như tía tô, gừng, hành hoa, hành củ, tiêu có tác dụng giải cảm rất tốt.
Cách nấu cũng rất đơn giản. Nấu cho cháo chín nhừ rồi bỏ lần lượt rau kinh giới, tía tô đã thái nhỏ, gừng cắt sợi, hành hoa cắt khúc nhỏ, hành củ đâm nhuyễn, tiêu say vào. Ăn lúc còn nóng để người bệnh toát mồ hôi, dùng khăn lau khô người, kết hợp với xông lá thuốc sẽ nhanh chóng giải cảm.Trở về

Post Comment

Avatar
Name *
Email
Content *

Code:*

      refresh   

Comment