Trị cảm mạo với cháo hành đậu xị

( 05/12/2011 | 09:40 AM )


Dân gian ta thường có câu “Trăm thứ canh không hành không ngon”. Từ lâu hành đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, giúp các món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn. Nhưng ít ai biết rằng, hành còn là một loại thuốc giải cảm rất thông dụng.


Hành hoa là một vị thuốc rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày

Hành hoa là cây thảo, cao tới 50cm, thân nhỏ trắng hay nâu. Lá màu xanh, hình trụ có 3 cạnh ở dưới, bẹ lá dài. Cụm hoa hình đầu tròn, gồm nhiều hoa có cuống ngắn, bao hoa có các mảnh hình trái xoan nhọn màu trắng có sọc xanh. Quả nang. Bộ phận được sử dụng làm thuốc toàn cây, chủ yếu dùng tươi hoặc phơi, sấy khô. Theo y học cổ truyền, hành hoa có vị cay, ngọt, tính ấm, có tác dụng giải cảm, diệt khuẩn, hành làm thông khí, khí đẩy huyết, huyết đẩy khí... điều hòa kinh mạch và tạng phủ.
Đậu xị hay còn có tên gọi là đậu đen, trong y học gọi là đạm đậu xị. Tên Latin là Semen sojae praeparatum. Theo y học cổ truyền, đậu xị có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, hơi mát, có tác dụng giải biểu, trừ ôn dịch, điều hòa cơ thể...

Đậu xị - đậu đen có tác dụng giải biểu, điều hòa
Gừng tươi hay còn gọi là sinh khương (gừng khô gọi là can khương) là một dược liệu rất quen thuộc trong cuộc sống của gia đình Việt.

Gừng tươi giúp cơ thể ấm hơn
Hành, đậu xị, gừng tươi đều là những vị thuốc rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Một tô cháo hành, đậu xị cùng với gừng tươi sẽ có tác dụng rất tốt cho người cảm mạo.

Cháo hành đậu xị tốt cho người cảm mạo
Nguyên liệu: hành, đậu xị nhạt mỗi vị 10g, gạo tẻ 50 – 100g, gừng tươi 5 miếng.
Cách làm: rửa sạch gừng tươi; vo sạch gạo, cho vào nồi, cho nước nấu cháo, khi cháo chín cho hành trắng và đậu xị, nấu thêm, thấy sôi là được.
Cách dùng: ăn vào lúc cháo đang còn nóng sẽ giúp người bệnh giải biểu, điều hòa thân nhiệt cơ thể...


Trở về

Post Comment

Avatar
Name *
Email
Content *

Code:*

      refresh   

Comment